คอลัมนิสต์
จอร์จ เมนเดส เอเย่นต์ระดับเทพ ของนักเตะระดับโลก by...MareK
18 มิถุนายน 2556 | 12:50   Comment :   0   View :   1564

จอร์จ เมนเดส เอเย่นต์ระดับเทพ ของนักเตะระดับโลก by...MareK

          สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยในสัปดาห์นี้ วงการฟุตบอลก็ยังมีอะไรให้น่าติดตามอยู่เสมอ แต่ทัวร์นาเม้นต์ที่ถูกโฟกัสอยู่ก็คงจะหนีไม่พ้นฟุตบอลคอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ ที่กำลังทำการแข่งขันอยู่ในขณะนี้
และอีกเรื่องที่กำลังเป็นกระแสครึกโครมในบ้านเราอยู่ จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ ขุนพล "ช้างศึก" ทีมชาติไทย เกิดอาการตกมัน บุกไปเอาชนะ ทีมชาติจีน ได้ในเกมอุ่นเครื่องถึง 5-1 เรียกได้ว่าผิดคาดจากสื่อทั้งในและนอกประเทศพอสมควร โดยในส่วนของสื่อจีนเองนั้น ต่างก็ออกมารุมเฉ่งฟอร์มการเล่นของทีมชาติตัวเองกันยกใหญ่
 
กลับมาที่ฟุตบอลต่างประเทศตามถนัดดีกว่าครับ นอกจากทัวร์นาเม้นต์คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ ที่มีมาให้ติดตามกันแล้ว เรื่องข่าวคราวการย้ายทีมของนักเตะต่างๆ ก็ยังมีออกมารายวัน แต่วันนี้ผมจะไม่ขอกล่าวเกี่ยวกับตัวนักเตะนะครับ แต่ผมจะขอพาดพิงไปถึงอีกหนึ่งบุคคล ที่ก็มีส่วนกับการย้ายทีมของนักเตะชื่อดังอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ "เอเย่นต์นักเตะ" นั่นเอง
 
สมัยนี้คนที่ทำงานเป็น "เอเย่นต์นักเตะ" จะต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถมากพอสมควร พูดได้หลายภาษา เก่งเรื่องเจรจา พวกเขาจะต้องเป็นคนที่คอยดูแลในเรื่องของสัญญานักเตะ และรวมไปถึงการดูแลเรื่องติดต่อซื้อขายด้วย บางทีกินขอบเขตไปถึงเรื่องการหาที่อยู่ให้นักเตะอีกต่างหาก รายได้ของพวกเขาก็จะมาจากการได้รับเปอร์เซนต์ส่วนแบ่งจากการขายนักเตะ หรือไม่บางทีก็อาจได้จากตัวนักเตะและสโมสรด้วยซ้ำ หากว่าพวกเขาสามารถดำเนินการให้นักเตะย้ายไปเล่นในสโมสรที่อยากไปได้
 

 
เขียนไปเขียนมาก็นึกออกอยู่หนึ่งคน "จอร์จ เมนเดส" เป็นชื่อที่ผมได้ยินมานานแล้ว แต่ไม่เคยลงลึกในประวัติสักที เขาเป็นคนโปรตุเกสที่หันมาเอาจริงเอาจังกับงานนี้ เราจะสังเกตได้เลยว่า ดีลใหญ่ๆ มักจะมีเขาเป็นผู้ติดต่อ ซึ่งนักเตะมากมายก็ไว้ใจให้เขาทำหน้าที่ดูแลเรื่องการซื้อขายต่างๆ จากอดีตถึงปัจจุบัน ลองย้อนไปดูกันเล่นๆว่ามีนักเตะชื่อดังคนไหนบ้าง ที่เขาเคยดูแลและดำเนินการมาบ้างแล้ว
 
ซิเมา ซาโบรซ่า, อันแดร์สัน, ฟาบิโอ โคเอนเทรา, เปเป้, อังเคล ดิ มาเรีย, คริสเตียโน่ โรนัลโด้, ราดาเมล ฟัลเกา, ริคาร์โด้ คาร์วัลโญ่, หลุยส์ นานี่, ริคาร์โด้ กวาเรสม่า, บูรัค ยิลมาซ, เจา มูตินโญ่, เจมส์ โรดริเกซ, บิคตอร์ บัลเดซ, เดโก้, ติอาโก้ ซิลวา และรวมไปถึงตัวผู้จัดการทีมอย่าง โชเซ่ มูรินโญ่, หลุยส์ ฟิลิปเป้ สโคลารี่ และ คาร์ลอส กีรอส (นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น)
 
จอร์จ เมนเดส นั้นไต่เต้ามาจากการเป็นเอเย่นต์ให้กับนักเตะในชาติตัวเองก่อน จากนั้นก็ค่อยๆสร้างคอนเนกชั่นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้สามารถบอกได้เลยว่า เขาเป็นผู้กว้างขวางในวงการฟุตบอลตัวจริงไปแล้ว สื่อนอกหลายสำนักเรียกเขาว่า "ซุปเปอร์เอเย่นต์" ซึ่งก็น่าจะบ่งบอกถึงฝีมือของเจ้าตัวได้เป็นอย่างดี
 

 
ย้อนกลับมาที่บ้านเรา หากมองกันถึงโอกาสในการจะทำอาชีพนี้ในเมืองไทย ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินตัวนัก เพราะปัจจุบันฟุตบอลลีกของเราพัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก นักเตะบางรายที่ชื่อเสียงอาจยังไม่ดัง หรือนักเตะต่างชาติบางคน ที่กำลังมองหาคนช่วยในการย้ายมาเล่นในลีกบ้านเราอยู่ สำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถก็น่าลองอาชีพนี้อยู่เหมือนกัน แต่ก่อนจะไปถึงระดับนั้นก็คงต้องทำการบ้านกันอย่างหนักหน่วงเลยแหละ

สำหรับตัวผมเองก็อยากลองทำงานนี้ดูเหมือนกันนะครับ แต่ติดอยู่ที่ว่าการเจรจานั้นเป็นสิ่งที่ผมไม่ถนัดเอาเสียเลย เอาเป็นว่าใครอยากลองทำอาชีพนี้ ก็ลองเลยนะครับ ไม่แน่เราอาจเห็น จอร์จ เมนเดส คนต่อไปในเมืองไทยก็เป็นได้ สำหรับวันนี้คงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า ขอบคุณสำหรับการติดตาม สวัสดีครับ
 
ปล. ลิ้งค์เครือข่ายของ จอร์จ เมนเดส 
MareK

แสดงความคิดเห็น