ไทยพรีเมียร์ลีก
ย้อนรอยสุพรรณฯ-ชลบุรี คู่รักคู่แค้นจากโปรลีก
27 เมษายน 2556 | 13:32   Comment :   0   View :   988

ย้อนรอยสุพรรณฯ-ชลบุรี คู่รักคู่แค้นจากโปรลีก

          เกมศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยพรีเมียรลีก 2013 ในวันที่ 28 เม.ย.56 เป็นการโคจรมาพบกันของทีมจากภูธรอีกครั้ง ระหว่าง สุพรรณบุรี เอฟซี พบกับ ชลบุรี เอฟซี ซึ่งทั้ง 2 ถือว่าเป็นทีมที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาตั้งแต่สมัยโปรลีก ในเกมนี้ต้องมาเจอกันอีกครั้งในลีกสูงสุดของไทย อย่างไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก
ศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยพรีเมียรลีก 2013 ในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 56 นี้ จะมีเตะกันทั้งหมด 4 คู่ด้วยกันหากไม่นับรวมคู่ที่เจอกับทีมศรีสะเกษ เอฟซี แต่คู่ที่ไฮไลท์ของสัปดาห์นี้คงหนีไม่พ้นทีมจากภูธร 2 ทีมที่โคจรมาพบกันอีกครั้งในฤดูกาลนี้
 
หากย้อนไปที่ 2 ทีมนี้มาเจอกันในฟุตบอลรายการโปรวิเชียลลีกเป็นครั้งแรกก็เมื่อปี 2544 ที่จัดเป็นครั้งที่ 2 ปีนั้นทีมสุพรรณบุรี คว้าอันดับ 2 ของฟุตบอลรายการนี้ ส่วนชลบุรีคว้าอันดับที่ 3 ไปครอง และถือว่าเป็นครั้งแรกที่ทีมชลบุรีเข้ามาร่วมแข่งในฟุตบอลรายการนี้เป็นปีแรก แทนทีมปัตตานีที่มีปัญหาในด้านงบประมาณ
 
มาในปี 2545 การแข่งขันฟุตบอลโปรวิเชียลลีกปีนี้มีการแบ่งโซนกันเกิดขึ้น คือโซนเหนือ โซนใต้ เนื่องจากฝ่ายจัดอยากให้เร่งการแข่งขันให้จบเร็วขึ้น โดยในปีนั้นจะเอาทีมอันดับ 1 ถึงอันดับ 3 ของแต่ละกลุ่มมาแข่งรวมกันอีกหนึ่งรอบเสมือนรอบชิงชนะเลิศนั้นเอง สรุปทีมสุพรรณบุรี ก็คว้าแชมป์ไปครองและถือเป็นแชมป์ในฟุตบอลรายการนี้อีกด้วย ส่วนทีมชลบุรีเป็นได้แค่พระรองเท่านั้น
 
มาในปี 2546 ถือว่าเป็นปีที่เริ่มใช้ความเป็นมีอาชีพมากขึ้น คือฝ่ายจัดอยากให้ทีมที่เข้าร่วมมีชื่อทีมเป็นภาษาอังกฤษ และมีชื่อรอง รวมถึงโลโก้ของทีม เพื่อให้ดูความเป็นสากลมากขึ้น โดยทีมสุพรรณบุรี ใช้ชื่อว่า สุพรรณบุรี วอร์ริเออร์ ก็ได้อันดับที่ 2 ไปครอง ส่วนทีมชลบุรี ใช้ชื่อทีมว่า ชลบุรี ชาร์ค ก็คว้าอันดับ 3 ไปครอง
 
ปี 2547 สุพรรณบุรี วอร์ริเออร์ ก็คว้าแชมป์ฟุตบอลรายการนี้เป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ ส่วนชลบุรี ชาร์ค อันดับตกไปอยู่ที่ 6
 
ปี 2548 คือจุดเปลี่ยนของฟุตบอลรายการโปรวิเชียลลีก อีกทั้งยังคือเป็นจุดเปลี่ยนของวงการฟุตบอลไทยอีกด้วย ซึ่งในปีนี้จะเอาทีมชนะเลิศ กับรองชนะเลิศ เข้าไปเล่นในฟุตบอลรายการไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ในปี 2549 และในปีนี้ 2 ทีมจากภูธรอย่าง ชลบุรี ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ และสุพรรณบุรี ที่คว้าอันดับ 2 ได้ตั๋วเข้าไปเล่นฟุตบอลลีกสูงสุดได้สำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของวงการฟุตบอลไทยที่เอาทีมจากภูธรไปเล่นในเวทีสูงสุดของประเทศ 
 
มาในปี 2549 คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นฟุตบอลในถ้วยไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกแล้ว สถิติที่พบกันของทั้ง 2 ทีมผลัดกันแพ้พลัดกันชนะทีมละ 1 ครั้ง ปีนี้ชลบุรี คว้าอันดับที่ 8 ส่วนสุพรรณบุรี อยู่อันดับที่ 12 ของตาราง ถือเป็นอันดับสุดท้าย แต่ในปีนี้ยังไม่มีตกชั้น
 
ปีถัดมา 2550 ชลบุรี ก็สร้างเซอร์ไพส์คือก้าวคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศได้สำเร็จ ส่วนทีมสุพรรณบุรี อยู่อันดับที่ 13 ขอตางราง ตกไปเล่นลีกดิวิชั่น 1โดยสถิติการพบกันของทั้งสองทีมในปีนี้ ชลบุรี ชนะ 1 ครั้ง เสมอกัน 1 ครั้ง
 
หากมองกันดีๆ ทั้ง 2 ทีมถือว่าเป็นทีมไม้เบื่อไม้เมากันมาตั้งแต่สมัยฟุตบอลโปรวิเชียลลีก ซึ่งเชื่อว่าเกมในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) ที่สนามกีฬากลางจ.สุพรรณบุรี คงเตะกันอย่างไม่กลัวเกรงศักดิ์ศรีกันแน่นอน
 
สำหรับในวันพรุ่งนี้ สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 2 จะเปิดบ้านพบกับทีมชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 4 ในศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก 2013 ที่สนามกีฬาจ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 28 เม.ย.56 เวลา 18.00 น.
แสดงความคิดเห็น