สกู๊ปบอลไทย
ผมขอเล่นฟุตบอลเพื่อให้แม่สบาย : ศรนารายณ์ จำรุราย
12 กรกฎาคม 2556 | 12:21   Comment :   0   View :   2203


          เริ่มกลับมาเตะกันแล้วสำหรับฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ในเลกที่ 2 ซึ่งก็ถือว่าผ่านมาครึ่งทางกันแล้วสำหรับฟุตบอลลีกสูงสุดของบ้านเรา ซึ่งหลายๆสโมสรในเวลานี้ ต่างก็เริ่มเสริมทัพกันอย่างอุตลุด เพื่อที่จะแย่งชิงบัลลังก์แชมป์ บ้างก็เพื่อความอยู่รอด
แต่ก็ยังมีอีกหลายๆทีมในช่วงเวลานี้ที่ไม่มีการขยับในเรื่องของการเสริมทัพตัวผู้เล่น เข้ามาเสริมทีม อันเนื่องมาจากอาจมีปัญหาเรื่องสภาพการเงินของทีม รวมถึงทรัพยากรนักเตะของทีมก็มีดีพอแล้วที่จะอยู่รอดบนเวทีไทยลีก อย่างไรก็ดีสำหรับฤดูกาลนี้ มีนักเตะที่เรียกว่าดาวรุ่งกลายเป็นดาวดังโชว์ผลงานเข้าตาจนยึดตำแหน่งในทีมได้หลายราย
 
 
หนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของ "แม็กซ์" ศรนารายณ์ จำรุราย ผู้รักษาประตูจอมเซฟของทีมทีโอที เอสซี เจ้าของความสูง 169 เซนติเมตร อย่างแน่นอน ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมในตัวเขา โดยเฉพาะลีลาในการเซฟช่วยทีมในเกมที่เปิดบ้านเสมอกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 0-0 ในเกมนัดสุดท้ายของเลกแรก ก็แสดงให้เห็นประจักษ์ต่อเหล่าบรรดาแฟนบอลโดยทั่วไปแล้วว่านายด่านรายนี้เทพจริงๆ สำหรับประวัติของ "เจ้าแม็กซ์" ศรนารายณ์ จำรุราย เกิดที่จังหวัดสุโขทัย แต่ด้วยปัญหาทางครอบครัวเขาต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่กับยายที่จังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งแต่ 5 ขวบ จากนั้นเจ้าตัวอายุ 12 ปี ก็ย้ายมาอยู่กับแม่ที่เป็นมารดาแท้ๆที่จังหวัดระยอง และด้วยฐานะของงทางบ้านยากจน ชนิดที่ว่าเจ้าตัวเผยต้องกินน้ำข้าวแทนนม ทำให้เด็กคนนี้ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะเป็นนักกีฬาอาชีพให้ได้
 
"ช่วงเด็กๆซึ่งทางบ้านผมค่อนข้างยากจน และลำบากมากๆ ตอนผมย้ายมาอยู่กับแม่ตอนผมจบป.6 ที่ร้อยเอ็ด และมาเรียน ม.1 ที่ระยอง ผมก็เล่นบอลเรื่อยมา จนผมมาคัดติดที่โรงเรียนกีฬาชลบุรี ผมก็เรียนที่นั้นเรื่อยมาจน ม.6 ผมก็มาเรียนต่อที่โรงเรียนสตรีทวิทยา 2 ซึ่งเป็นเพราะอยากเล่นฟุตบอลในกรุงเทพฯ และอยากที่จะมีรายการแข่งเยอะๆ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ จากนั้นก็ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยใช้ทุนนักกีฬา และช่วงนั้นผมก็เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพผ่านมาหลายๆสโมสรใน ดิวิชั่น 2 ทั้ง ราชบุรี , ราชวิถี , อยุธยา เอฟซี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนผมอยู่ที่ทีมทีโอที เอสซี ซึ่งตอนนั้นทีมกำลังขาดประตูมือ 3 อยู่พอดี ประกอบกับพี่วีระ เกิดพุดซา ชวนผมเข้าซ้อมกับทีม จนได้เป็นมือ 3 ของทีมในที่สุด"

 
แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วมือ 1 ของทีมทัพฮัลโหล คือวีระ เกิดพุดซา แต่เจ้าตัวก็ถูกทางด้านทีมเอสซีจี เมืองทองฯ ยืมตัวไปใช้งานในช่วงเลกแรก ทำให้นายด่านมือ 2 อย่างแมนเทวา ล่ามสมบัติ ผู้รักษาประตูที่ผ่านการเล่นมาแล้วหลายสโมสร ต้องมาลงสนามรับหน้าที่แทน แต่ฟอร์มของทางด้านเจ้าตัวนั้นก็ใช่ว่าจะดี ทำให้ "โค้ชชาย" สมชาย ทรัพย์เพิ่ม นายใหญ่ของทีมเลือกที่จะมาใช้บริการนายทวารดาวรุ่งลงสนามในเกมที่ออกไปเยือน พัทยา ยูไนเต็ด เมื่อ 4 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา แถมเจ้าตัวยังโชว์ผลงานได้ดี พร้อมกับรางวัลแมน ออฟ เดอะแมตซ์ ไปครองด้วยในเกมนัดนั้น
 
"ตอนที่พี่วีระ ไปเล่นที่เมืองทอง ซึ่งตอนนั้นโอกาสในการลงเล่นของผมก็เปิดกว้างมากขึ้น อย่างน้อยๆผมก็ต้องมีรายชื่อกับเขาบ้าง โดยตอนแรกมีชื่อติด ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ได้สัมผัสบรรยากาศไทยลีก ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าหากพี่แมนเทวา เจ็บ ผมจะทำไงดี เพราะตอนนั้นก็มีความตื่นเต้น และมีความกลัวอยู่มาก พออยู่ไปอยู่มา ตอนนัดที่ไปเยือนพัทยา ยูไนเต็ด ผมได้ลง ก็ไม่รู้สาเหตุใด ซึ่งเป็นแมตซ์แรกของผม จังหวะนั้นเหมือนมีโชคเข้าข้างผมอีกด้วย แถมผมได้แมน ออฟ เดอะแมตซ์ ซึ่งผมก็ตกใจมาก เพราะเป็นเกมแรกของผมในไทยลีก แถมยังติดทีม 11 ผู้เล่นยอดเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งมันเป็นอะไรที่เกินเป้าหมายของผมมาก ก็ความฝันของผมก็คือไทยลีก การที่ได้เล่นนัดหนึ่ง ก็ภูมิใจแล้ว รู้สึกว่ามันไวมาก โดยหลังจากนั้นก็ได้ลงเล่นมาตลอด ก็มีความมั่นใจมากขึ้น"
 
ด้วยความที่เป็นคนต้องการพัฒนาตัวเองให้ได้ดีกว่าที่เป็นอยู่เสมอ เจ้าแม็กซ์ได้ตั้งใจขยันฝึกฝนเพื่อที่จะก้าวมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้อย่างเต็มตัว และมาในทุกวันนี้เจ้าตัวก็ทำสำเร็จ เขาได้กลายเป็นนักเตะอาชีพของสโมสรทีโอที เอสซี อย่างเต็มตัว ซึ่งทำให้เงินทองก็ไหลมาเทมา จนทำให้มีเงินจุนเจือครอบครัวของเขา พร้อมกับชดใช้หนี้สินให้กับผู้เป็นแม่ที่ไปกู้ยืมมาจนหมดสิ้น แถมยังมีเงินปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวให้กับแม่ของเขาอีกด้วย
 
 
"ชีวิตผมลำบากมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก่อนผมจะซื้อถุงมือประตู ผมก็ต้องไปรับจ้างเย็บกระสอบกว่าจะได้เงินมา มันทำให้ผมรู้จักคุณค่าของเงินมากๆ แต่รองเท้าที่ผมใส่เตะบอลแม่ผมก็จะเป็นคนซื้อให้ ซึ่งผมก็รู้สึกสงสารแม่อยู่เหมือนกัน เพราะเขาทำงานได้วันละไม่เกินสามร้อยบาท แต่เขาก็หาเงินมาซื้อรองเท้าให้ผมจนได้ ตอนนี้ผมเล่นบอลอาชีพ ก็พอมีเงินอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ก็ทยอยเก็บเงินใช้หนี้ให้กับแม่ที่ไปกู้ยืม ธกส. มาจนหมด ซึ่งตอนนี้ผมเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวให้กับแม่ ที่จังหวัดชุมพร เนื่องจากแม่ไปย้ายไปอยู่ที่นู้น"

 
"ส่วนเรื่องที่ใครหลายๆมองว่าผมตัวเล็กขนาดนี้ จะเป็นประตูได้หรือ ซึ่งผมไม่เคยคิดถึงเรื่องนั้นอยู่แล้ว ผมคิดว่าผมเล่นได้อย่างสบายๆ ผมมีความคล่องตัว ผมมีสปริงข้อเท้าที่ดี แต่ถ้ากองหน้าสูงไม่ถึง 2 เมตร มือผมก็สูงกว่าหัวเขาอยู่ดี ผมคิดว่าเล่นได้ มันอยู่ที่จังหวะมากกว่า ตอนนี้ไทยลีกถือว่าเป็นเวทีที่สูงสำหรับผมมากๆ ก็จะขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างต้องนี้ไปปรับใช้ในอนาคตให้ได้" นั่นคือคำพูดของเจ้าแม็กซ์ ที่ชี้ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเจ้าตัว
 
และนี้คืออีกหนึ่งดางรุ่งจากค่ายทีโอที เอสซี ที่แม้ชีวิตของเขาผู้นี้จะไม่ได้ราบเรียบเสมอมาตลอดเส้นทาง แต่เขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หนทางมันจะยากลำบากแค่ไหน ต้องทำให้สำเร็จเพื่อการที่จะมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพดั่งที่หวังและตั้งใจมาตลอด ถึงแม้ในเวลานี้จะถูกกลับไปนั่งเป็นสำรองก็ตาม แต่ก็หวังว่า ศรนารายณ์ จำรุราย ชื่อนี้จะกลับมาเป็นที่โด่งดังในวงการฟุตบอลไทยอีกไม่ช้าเป็นแน่
 
 

ขอบคุณภาพจาก bk.asia-city.com , TOT SCแสดงความคิดเห็น